ซิติเซ็น วอท์ช เป็นพันธมิตรทางธุรกิจของไอสเปซภายใต้โครงการ HAKUTO-R | CITIZEN WATCH

News

2019/12/25

NEWS

ซิติเซ็นจะใช้เทคโนโลยีการชุบแข็งผิวของไทเทเนียมกับยานอวกาศและหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์

 ซิติเซ็น วอท์ช เป็นพันธมิตรทางธุรกิจของไอสเปซภายใต้โครงการ HAKUTO-R

ซิติเซ็นจะใช้เทคโนโลยีการชุบแข็งผิวของไทเทเนียมกับยานอวกาศและหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์

กรุงโตเกียว – 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562 – บริษัท ซิติเซ็น วอท์ช จำกัด (“Citizen”), ผู้ผลิตนาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่นที่มีอายุ 100 ปีและเป็นหนึ่งในผู้ผลิตนาฬิการายใหญ่ที่สุดในโลกและบริษัท ไอสเปซ จำกัด (“ispace”) ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจดวงจันทร์ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นยินดีที่จะประกาศว่าซิติเซ็นเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ HAKUTO-R ซึ่งเป็นโครงการสำรวจ


ดวงจันทร์เชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลก

ในฐานะที่ซิติเซ็นเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจนี้ ทำให้ซิติเซ็นนำวัสดุประเภท Super Titanium™ ซึ่งเป็นไทเทเนียมบริสุทธิ์ที่ผ่านกระบวนการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีการชุบแข็งพื้นผิวให้กลายเป็นส่วนประกอบของไทเทเนียมซึ่งถือเป็นกรรมสิทธิ์ของซิติเซ็น ที่ใช้ในยานอวกาศและรถหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์ภายใต้โครงการสำรวจชื่อว่า HAKUTO-R

ไทเทเนียมเป็นวัสดุที่วิศวกรของบริษัทไอสเปซเลือกนำไปใช้กับชิ้นส่วนเครื่องจักรกลต่างๆ ของยานอวกาศและรถหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์ภายใต้โครงการสำรวจชื่อว่า HAKUTO-R เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรง ในฐานะที่เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อรอยขีดข่วนและการกัดกร่อน ซิติเซ็นจึงนำมาพัฒนาเพื่อใช้ผลิตนาฬิกาของซิติเซ็นเอง โดยซิติเซ็นและไอสเปซมีเป้าหมายที่จะใช้ Super Titanium™ เพื่อปรับปรุงความน่าเชื่อถือและความทนทานต่อสภาพแวดล้อมของชิ้นส่วนไทเทเนียมของยานอวกาศภายใต้โครงการสำรวจชื่อว่า HAKUTO-R

Super Titanium™ ได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ของซิติเซ็นที่เรียกว่า “Duratect” ซึ่งใช้เทคนิคการคงสภาพชนิดพิเศษ - รวมถึงการชุบไอออน, พลาสมาแบบเย็น, การชุบผิวแข็งด้วยแก๊ส และการเคลือบสองชั้น - เพื่อผลิตไทเทเนียมที่มีความแข็งกว่าเหล็กกล้าสเตนเลสถึง 6 เท่า มีความทนทานและต้านทานรอยขีดข่วนได้อย่างดีเยี่ยม ตลอดทั้งการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจนี้

ซิติเซ็นจะทำการจัดหาวัสดุไทเทเนียมบริสุทธิ์ที่ผ่านกระบวนการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีการคงสภาพที่เรียกว่า Duratect และนำไปใช้เป็นชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องของยานอวกาศและรถหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์ภายใต้โครงการสำรวจชื่อว่า HAKUTO-R


ซิติเซ็นเริ่มต้นที่จะนำเสนอคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมของไทเทเนียม ตามมาด้วยการที่ซิติเซ็นได้เปิดตัวนาฬิกาเรือนแรกของโลกที่ทำจากไทเทเนียมบริสุทธิ์ในปี 1970 หลังจากทำการวิจัยและพัฒนาอยู่หลายปี จนซิติเซ็นได้พัฒนาจนกลายเทคโนโลยีที่เรียกว่า Duratect ที่ถือเป็นกรรมสิทธิ์ของซิติเซ็น ตลอดทั้งในปัจจุบันบริษัท ซิติเซ็น วอท์ช จำกัดได้เป็นพันธมิตรทางธุรกิจภายใต้โครงการสำรวจชื่อว่า HAKUTO-R จึงได้นำประโยชน์จากเทคโนโลยีการผลิตของบริษัท – ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อใช้งานบนโลก – และใช้สำหรับการสำรวจดวงจันทร์เท่านั้น

หลังจากปฏิบัติตามภารกิจภายใต้โครงการสำรวจชื่อว่า HAKUTO-R แล้ว ไอสเปซและซิติเซ็นจะตรวจสอบผลการใช้งาน Super Titanium™ บนยานอวกาศและรถหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์ภายใต้โครงการสำรวจชื่อว่า HAKUTO-R และดำเนินการพัฒนาการใช้งานทั่วไปที่ใช้ในการสำรวจดวงจันทร์

 ทาเคชิ ฮากามาดะ ผู้ก่อตั้ง และ CEO บ. ไอสเปซ: “การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนาฬิกาไทเทเนียมของซิติเซ็นกับยานอวกาศและรถหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์ภายใต้โครงการสำรวจชื่อว่า HAKUTO-R เป็นแสดงตัวอย่างที่ชัดเจนถึงวิธีการว่าเทคนิคอุตสาหกรรมที่ใช้บนโลกที่สามารถเอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติได้จริงสำหรับวิศวกรรมยานอวกาศได้อย่างไร เราจะทำงานร่วมกับ บริษัทคู่ค้าของเราอย่างต่อเนื่องเพื่อท้าทายวิธีคิดแบบดั้งเดิมเกี่ยวกับการพัฒนาพื้นที่"

บริษัท ซิติเซ็น วอท์ช จำกัด https://www.citizenwatch-global.com/index.html

บริษัท ซิติเซ็น วอท์ช จำกัด คือผู้ผลิตนาฬิกาตัวจริง ด้วยกระบวนการผลิตที่ครอบคลุมตั้งแต่การสร้างส่วนประกอบแต่ละส่วนของนาฬิกาไปจนถึงการประกอบขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งบริษัทดำเนินงานในกว่า 140 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 1918 ซิติเซ็นยึดถือความเชื่อที่ว่า “เริ่มตอนนี้ดีกว่า” – นั่นคือไม่ว่าคุณจะเป็นใครและทำอะไร คุณก็สามารถทำสิ่งที่ดีกว่าได้เสมอและตอนนี้ก็เป็นเวลาที่คุณจะได้เริ่มลงมือทำ เพื่อเป็นการแบ่งปันความเชื่อนี้ เราได้สร้างนาฬิกาพร้อมสร้างสรรค์และปรับปรุงเทคโนโลยี รวมทั้งคิดค้นนาฬิกาแห่งอนาคต เช่น การใช้เทคโนโลยี Eco-Drive ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงและการจับเวลาด้วยดาวเทียมที่ทันสมัย

บริษัท ไอสเปซ จำกัด https://ispace-inc.com/

บริษัท ไอสเปซ จำกัด (ispace) คือบริษัทสำรวจดวงจันทร์ของเอกชนที่มีแนวคิดเพื่อขยายการนำมนุษย์ออกไปอาศัยในอวกาศ บริษัทมีพนักงาน 100 คนจาก 13 ประเทศที่แตกต่างกัน บริษัทดำเนินธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น (บริษัทแม่) สหรัฐอเมริกาและยุโรป และได้ลงนามในความร่วมมือกับสำนักงานการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) และรัฐบาลของประเทศลักเซมเบิร์ก ไอสเปซระดมทุนได้เกือบ 95 ล้านเหรียญสหรัฐในซีรี่ส์ A – มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในญี่ปุ่นและมากกว่าบริษัทสำรวจอวกาศอื่นๆ ในประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ไอสเปซยังเป็นผู้ควบคุมทีมภายใต้โครงการสำรวจชื่อว่า HAKUTO ซึ่งเป็นหนึ่งใน 5 ทีมผู้เข้ารอบสุดท้ายในการแข่งขัน Google Lunar XPRIZE


โครงการสำรวจดวงจันทร์ HAKUTO-R https://ispace-inc.com/hakuto-r/

โครงการสำรวจดวงจันทร์ HAKUTO-R เป็นโครงการสำรวจดวงจันทร์เชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลก ประกอบด้วยสองภารกิจแรกจากไอสเปซ ได้แก่: ภารกิจที่ 1 การส่งยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์อย่างนุ่มนวลในปี 2021 และภารกิจที่ 2 การส่งยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์พร้อมรถหุ่นยนต์สำหรับการสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ในปี 2023 โดยทั้งสองภารกิจนี้ ยานอวกาศของไอสเปซจะถูกติดเป็นส่วนเสริมไปกับจรวด SpaceX’s Falcon 9 โดยโปรแกรมนี้มีจุดประสงค์เพื่อวางรากฐานสำหรับความถี่สูง และแพลตฟอร์มการขนส่งบนดวงจันทร์ที่มีต้นทุนต่ำ
สามารถเข้าถึงห้องสันทนาการของ ispace/HAKUTO-R ได้ ที่นี่