นวัตกรรมนาฬิกายุคใหม่*สำหรับคนตาบอดและผู้พิการทางสายตา -บริจาคนาฬิกาจำนวน 100 เรือนให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดในประเทศไทย | CITIZEN WATCH

News

2020/03/09

NEWS

นวัตกรรมนาฬิกายุคใหม่*สำหรับคนตาบอดและผู้พิการทางสายตา บริจาคนาฬิกาจำนวน 100 เรือนให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดในประเทศไทย

     ในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ CITIZEN จะเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ ที่สามารถใช้ได้ทั้งคนปกติ รวมถึงคนตาบอดและผู้พิการทางสายตา ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ได้ถูกวางแผนและพัฒนาไปพร้อมๆ กับความหลากหลายของศักยภาพผู้ใช้งาน ตามหลักการของการออกแบบเพื่อนวัตกรรม และส่วนหนึ่ง CITIZEN ได้วางแผนเพื่อบริจาคนาฬิกาจำนวน 100 เรือนให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดและผู้พิการทางสายตาในประเทศไทย

* การออกแบบเพื่อนวัตกรรมเป็นกระบวนการที่ความหลากหลายของผู้ใช้งาน ซึ่งมีส่วนร่วมในการกำหนดการออกแบบและ/หรือฟังก์ชั่นการทำงานของนาฬิกาหรือบริการ โดยเริ่มต้นตั้งแต่การวางแผนและขั้นตอนการพัฒนา การรวมผู้ใช้งานที่อยู่นอกกลุ่มเป้าหมายทั่วไปทำให้ผู้ใช้งานหลายคนสามารถใช้งานได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึง ปัจจัยทางกายภาพ หรือปัจจัยอื่นๆ อีก
[การพัฒนา]
จากปี พ.ศ. 2503 ที่ CITIZEN ได้เริ่มการผลิตนาฬิกาสำหรับคนตาบอดและผู้พิการทางสายตาขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น Citizen Shine จากปรัชญาองค์กร “เป็นที่รักของประชาชนที่ทำงานเพื่อประชาชน” การออกแบบและผลิตนาฬิกาเหล่านี้ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตลอด 60 ปี และในปี พ.ศ. 2563 นี้ CITIZEN กำลังสานต่อความพยายามในการสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้น รวมถึงการริเริ่มเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เรามุ่งมั่นที่จะสร้างนาฬิกาที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ - คนที่มีปัญหาทางสายตา คนตาบอดและคนพิการทางสายตา โดยเราได้ใช้ปัจจัยของผู้ใช้งานเหล่านี้มามีส่วนร่วมในขั้นตอนการวางแผนและการพัฒนาสำหรับนาฬิการุ่นใหม่นี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการในออกแบบเพื่อนวัตกรรมของเรา และนาฬิการุ่นใหม่นี้พร้อมแล้วสำหรับการเปิดตัว

“ผมอยากให้นาฬิกาของผมทันสมัยเหมือนนาฬิกาของคนปกติ”
“ผมอยากให้นาฬิกาของผมไม่ดูเหมือนว่าเป็นนาฬิกาที่ถูกออกแบบมาสำหรับคนตาบอดหรือผู้พิการทางสายตา”


* ความคิดเห็นจากการสัมภาษณ์ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดและโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดและพิการซ้ำซ้อนลพบุรี
ออกแบบตามองค์ประกอบและการใช้งานจริงของนาฬิการุ่นนี้ที่เข้ากันอย่างลงตัวจากการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่และนักเรียนของโรงเรียนสอนคนตาบอดและโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดและพิการซ้ำซ้อนลพบุรีในจังหวัดลพบุรีของประเทศไทย

[ลักษณะเด่นของนาฬิกา]
นาฬิกาได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เหมาะกับผู้ใช้งานทุกคน รวมถึงคนตาบอดและผู้พิการทางสายตาด้วย ผู้ออกแบบได้นำวิธีการ การออกแบบเพื่อนวัตกรรมมาใช้ โดยผสมผสานมุมมองของขอบเขตจากศักยภาพผู้ใช้งานตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนและการพัฒนา

1. อ่านง่าย
นาฬิกามีลักษณะเด่นตรงที่มีหน้าปัดสีดำพร้อมตัวเลขสีเหลืองที่ทำผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตาสามารถอ่านได้อย่างง่ายดาย การวางตำแหน่งของปุ่มสัมผัสเช่นเดียวกับรูปร่างของเข็มชั่วโมงและเข็มนาที โดยได้รับการออกแบบตามคำแนะนำของคนตาบอดและผู้พิการทางสายตาเพื่อปรับปรุงการอ่านให้ง่ายขึ้น จึงถือเป็นลักษณะเด่นของนาฬิการุ่นนี้

2. ถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับทุกสไตล์
การออกแบบฝาปิดที่เรียบง่าย (ฝาครอบเป็นแก้ว) และพื้นผิวของหน้าปัดมีความด้าน ช่วยลดการปรากฏลายนิ้วมือจากการสัมผัสที่เป็นลักษณะเด่นของนาฬิการุ่นนี้ พื้นผิวที่มีความด้านผสมกับตัวอักษรสะอาดตาและการออกแบบตัวเลขเป็นแบบร่วมสมัย ทำให้นาฬิการุ่นนี้เข้าคู่กับเสื้อผ้าทุกสไตล์
ยี่ห้อ / ชื่อผลิตภัณฑ์ การออกแบบเพื่อนวัตกรรม นาฬิกาสำหรับคนตาบอดและผู้พิการทางสายตา
รุ่น AC2200-55E
เปิดตัว (ที่วางแผนไว้) ต้นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2563
ราคา (ที่วางแผนไว้) 140.00 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ + ภาษีที่เกี่ยวข้อง
ตัวเรือน / สาย สแตนเลสสตีล / สแตนเลสสตีล
กระจกหน้าปัด กระจกคริสตัล
สีหน้าปัดนาฬิกา สีดำ
ขนาดตัวเรือน / ความหนา 34.9 มิลลิเมตร / 7.5 มิลลิเมตร
แหล่งพลังงาน ถ่านนาฬิกา
ระบบการทำงาน Cal. 6029 / ความแม่นยำ ±20 วินาทีต่อเดือน / ไม่กันน้ำ
คู่มือ คู่มือการใช้งาน Braille, คู่มือการใช้งาน Audio CD


[การมีส่วนร่วมของซิติเซ็น เพื่อสังคมที่ดีขึ้น]
ในปี 1967 ซิติเซ็นได้บริจาคนาฬิการุ่น Citizen Shine จำนวน 215 เรือน ให้กับคนตาบอดและผู้พิการทางสายตา จากความเชื่อที่ว่าสันติภาพของโลกสามารถทำได้ผ่านความร่วมมืออันแข็งแกร่งจากทั้งรัฐบาลและบริษัทเอกชน นาฬิการุ่น Citizen Shine ถูกนำส่งไปยังคนตาบอดและผู้พิการทางสายตาใน 29 ประเทศรวมถึงประเทศไทย เม็กซิโก และอาร์เจนตินา ผ่านทางสหประชาชาติ ในปี 1975 ซิติเซ็นได้บริจาคนาฬิการุ่น Citizen Shine จำนวน 5,000 เรือน ให้กับนักเรียนที่เรียนในโรงเรียนมัธยมสำหรับคนตาบอดและผู้พิการทางสายตาในญี่ปุ่น ความพยายามของบริษัทในการสร้างสังคมที่ดีขึ้นยังคงดำเนินต่อไปรวมถึงการบริจาคนาฬิกา 3,000 เรือนให้แก่สมาคมคนตาบอดแห่งชาติในอินเดียเมื่อปี 1990

และในตอนนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2020 การออกแบบเพื่อนวัตกรรม นาฬิกาสำหรับคนตาบอดและผู้พิการทางสายตา ซึ่งทางซิติเซ็นได้ทำการบริจาคนาฬิการุ่นนี้จำนวน 100 เรือนให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดและโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดและพิการซ้ำซ้อนลพบุรี เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณสำหรับความร่วมมือในการพัฒนานาฬิการุ่นใหม่นี้ นักเรียนทุกคนที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนสอนคนตาบอดและโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดและพิการซ้ำซ้อนลพบุรีจะได้รับนาฬิการุ่นใหม่นี้เป็นของขวัญ

[นาฬิการุ่นก่อนๆ]
นาฬิกาสำหรับคนตาบอดและผู้พิการทางสายตาในรุ่นที่ผ่านมา พัฒนาโดย CITIZEN :

< เกี่ยวกับนาฬิกาซิติเซ็น>
     ซิติเซ็น วอท์ช เป็นผู้ผลิต ประกอบนาฬิกาทั้งตัวเรือนอย่างแท้จริงโดยครอบคลุมถึงขั้นตอนการผลิตต่างๆ ตั้งแต่การผลิตชิ้นส่วนประกอบต่างๆ จนถึงการประกอบตัวเรือนในขั้นตอนสุดท้าย บริษัทดำเนินกิจการกว่า 140 ประเทศทั่วโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งในปีพ.ศ.2461 CITIZEN ยังคงยึดมั่นในความเชื่อที่ว่า “เริ่มตอนนี้ดีกว่า” ซึ่งแปลว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร จะทำอะไร ก็มีความเป็นไปได้ที่จะทำสิ่งต่างๆ ให้ดีกว่าเดิมเสมอ และตอนนี้ได้เวลา ลงมือทำแล้ว จาก
ความเชื่อดังกล่าวนี้ เราได้ผลิต คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีนาฬิกาข้อมือ ไปจนถึงการพยายามสร้างสรรค์นาฬิกาข้อมือเพื่ออนาคต เช่น เทคโนโลยี
Eco-Drive ซึ่งใช้พลังงานแสงที่ลงตัวควบคู่กันกับระบบการปรับเวลาด้วยการเชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียมแบบใหม่ล่าสุด

* ข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ในข่าวประชาสัมพันธ์นี้มีความถูกต้อง ณ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 การออกแบบผลิตภัณฑ์ ราคา วันเปิดตัว ข้อมูลจำเพาะ และข้อมูลอื่นๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง